Sớm đưa hạ tầng 5G vào khai thác và vận hành thương mại

Thứ ba - 21/05/2024 11:07 184 0
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã nêu 11 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV ngày 20/5.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024. (Ảnh: TTXVN).

Theo Phó Thủ tướng, trong những tháng cuối năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương triển khai quyết liệt các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ.

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều khó khăn, thách thức hơn. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế, thương mại toàn cầu có dấu hiệu khả quan hơn, là cơ hội thuận lợi cho phát triển.

Trong nước, tăng trưởng kinh tế tiếp tục phục hồi, các hoạt động KT-XH diễn ra sôi động hơn. Các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của Việt Nam năm 2024.

Thực hiện Kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung triển khai Nghị quyết số 01, 02 và các Nghị quyết của Chính phủ, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các mục tiêu Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2024.

Nhìn chung, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tình hình KT-XH những tháng đầu năm 2024 tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả tốt hơn cùng kỳ năm 2023 trên các lĩnh vực.

Báo cáo một số kết quả đạt được những tháng đầu năm 2024, Phó Thủ tướng đã nêu đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghiệp mới nổi, sản xuất chíp, bán dẫn; Phát huy vai trò của Trung tâm Đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia. Nhiều thành tựu khoa học công nghệ hiện đại được ứng dụng, nhất là trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chuyển đổi số (CĐS), phát triển Chính phủ số, kinh tế số được tăng cường, trong đó có việc xây dựng, vận hành các cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia, phát triển hạ tầng số, dịch vụ công trực tuyến. Triển khai Đề án 06 đã mang lại kết quả tích cực và thay đổi có tính chất căn bản trong CĐS; cung cấp nhiều ứng dụng, tiện ích phục vụ doanh nghiệp và người dân, góp phần xây dựng xã hội văn minh, phòng ngừa tham nhũng, nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy phát triển KT-XH”.

Về các bài học kinh nghiệm, Phó Thủ tướng nêu công tác thông tin, truyền thông, phải kịp thời, chủ động, chính xác, tạo sự phấn khởi, lạc quan và đồng thuận xã hội. Phát huy ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên, quyết tâm cao, đổi mới sáng tạo.

Về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nêu 11 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó Phó Thủ tướng nhấn mạnh đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, sớm đưa hạ tầng 5G vào khai thác và vận hành thương mại; Thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu và xây dựng các CSDL quốc gia, nhất là dự án trung tâm dữ liệu quốc gia; Tăng cường triển khai Đề án 06 gắn với tích hợp, chia sẻ dữ liệu, hình thành hệ sinh thái công dân số; Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, hoạt động ngân hàng số.

Đồng thời chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ. Trong đó thúc đẩy mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Trung tâm ĐMST quốc gia và tăng cường liên kết mạng lưới đổi mới sáng tạo; Xây dựng cơ chế trọng dụng nhà khoa học và thí điểm chính sách ưu đãi đặc thù. Khẩn trương ban hành và triển khai Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, Đề án Phát triển nguồn nhân lực bán dẫn; phấn đấu đến năm 2030 có 50 - 100.000 nhân lực chất lượng cao cho ngành sản xuất chíp bán dẫn./.