Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số họp Phiên thứ 8

Thứ năm - 25/04/2024 09:04 129 0
Sáng 24/4, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tổ chức Phiên họp lần thứ 8. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; Lãnh đạo các Bộ, ngành, thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; Lãnh đạo các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp lớn về công nghệ thông tin.
Tại Nghệ An, các đồng chí: Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; Lê Bá Hùng – Giám đốc Sở TT&TT chủ trì. Tham dự phiên họp có thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo.
1
Quang cảnh tại điểm cầu Nghệ An.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu tiếp tục được các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai

Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy chuyển đổi số. 21 Bộ, ngành và 62 địa phương đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024; 19 Bộ, cơ quan ngang Bộ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và 63/63 địa phương đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án 06/CP.

14 Bộ, ngành và 52 địa phương đã ban hành danh mục cơ sở dữ liệu (CSDL) theo quy định, đạt tỷ lệ 77%, tăng 11% so với năm 2023. Tổng số CSDL thuộc các ngành, lĩnh vực khác nhau hiện nay là 2398 CSDL, tăng 311 (14,5%) CSDL so với năm 2023. Các cơ quan nhà nước tiếp tục khai thác, vận hành hiệu quả các CSDL quốc gia trong quản lý, điều hành kinh tế xã hội. Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu tiếp tục được các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai, khai thác tối đa giá trị của dữ liệu. Trong Quý I/2024, có thêm 01 Trung tâm dữ liệu của Viettel khai trương, cung cấp dịch vụ ra thị trường với tổng số 2400 racks.

80,44% thủ tục hành chính (TTHC) đủ điều kiện toàn trình được cung cấp trực tuyến; 47,79% TTHC đủ điều kiện toàn trình được cung cấp. Tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết TTHC mới đạt khoảng 38,3%.

Cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia có tổng số 13,2 triệu tài khoản người dùng; trên 4.500 dịch vụ công trực tuyến được tích hợp; tổng số hồ sơ giải quyết TTHC được đồng bộ trạng thái xử lý lên Cổng DVC quốc gia là trên 299,5 triệu (riêng tháng 3 là 5,1 triệu). Hoàn thành cung cấp 41/53 DVC thiết yếu.

Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) đã kết nối với 388 hệ thống, CSDL của 95 cơ quan, đơn vị tham gia kết nối. Trung bình mỗi ngày khoảng 2,8 triệu giao dịch. Tổng số giao dịch tới nay là khoảng 02 tỷ giao dịch.

Qua tính toán, tỷ trọng kinh tế số/GDP năm 2021, 2022 lần lượt là 11,91%, 14,26%. Tỷ trọng kinh tế số/GDP năm 2023 ước đạt 16,5% với tốc độ tăng 20%, gấp 3 lần tăng trưởng GDP.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung thảo luận, làm rõ các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử tiêu thụ nông sản Việt Nam; chuyển đổi số y tế gia tăng lợi ích cho người dân trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện; phát triển dữ liệu số ngành GD&ĐT; khai thác dữ liệu để phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh; một số kết quả ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành du lịch...

Các đại biểu đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tham mưu Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan sớm hoàn thiện các cơ chế, chính sách để hình thành thị trường ứng dụng giải pháp chuyển đổi số ngành, lấy Chuyển đổi số là thước đo cho quá trình phát triển. Xây dựng cơ chế chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất; tập trung nghiên cứu, hợp tác phát triển các ứng dụng và hoàn thiện hệ sinh thái chuyển đổi số cho các ngành trọng điểm như sản xuất, giao thông, cảng biển, nông nghiệp, du lịch, y tế…
2
Các đồng chí chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.
Tại Nghệ An đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số tỉnh năm 2024 với 49 nhóm nhiệm vụ, phân công cụ thể cho các Sở, ban, ngành, địa phương để thực hiện. Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các ngành, lĩnh vực, địa phương triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch đã ban hành. Đến nay, tỉnh Nghệ An đã đạt được 10/11 mục tiêu về Chính quyền số, 03/06 mục tiêu về Kinh tế số, 02/03 mục tiêu Xã hội số. Người dân và doanh nghiệp đã quan tâm và được hưởng các thành quả của chuyển đổi số như: Sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng các nền tảng số.
3
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An.
Trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An sẽ quyết tâm, nỗ lực thực hiện Chuyển đổi số đạt kết quả cao nhất, đảm bảo theo yêu cầu của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số và Bộ TT&TT đề ra. Trước mắt, triển khai xây dựng Kế hoạch để triển khai thực hiện Kế hoạch của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2024 với các nhóm nhiệm vụ/nội dung thuộc phạm vi quản lý (trong số 08 nhóm nhiệm vụ/64 nội dung).

Xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý để chuyển đổi số Quốc gia đáp ứng yêu cầu thực tiễn
 
4
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu. (Ảnh Chinhphu.vn).
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả đạt được của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số; Sự chỉ đạo quyết liệt của các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về chuyển đổi số; Sự đồng lòng, tham gia tích cực của người dân.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao vai trò của người đứng đầu, phản ứng linh hoạt trong chỉ đạo thực hiện, phù hợp với tình hình thực tế; Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là nguồn lực và động lực của chuyển đổi số quốc gia để người dân, doanh nghiệp được hưởng thụ thành quả của chuyển đổi số quốc gia trên tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau, minh bạch hóa và tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp, sức mạnh của nhân dân”; Xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý để chuyển đổi số quốc gia đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là kinh tế số, chuyển đổi số, chỉ đạo điều hành đồng bộ, linh hoạt, triển khai có hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần tạo sự đột phá đối với 3 vấn đề quan trọng gồm: Hoàn thiện cơ sở pháp lý, hạ tầng, nhân lực. Đồng thời, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các nhiệm vụ trong Đề án 06. Giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ TT&TT phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tham mưu trình Chính phủ báo cáo Quốc hội thông qua Luật Công nghiệp công nghệ số; Hoàn thiện trình Chính phủ ban hành các Nghị định hướng dẫn Luật giao dịch điện tử sửa đổi, Luật Viễn thông sửa đổi...

Tác giả: Kim Oanh

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Nghệ An

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây