Cảnh báo chiến dịch tấn công mới nhằm vào các thiết bị mạng Cisco

Thứ sáu - 03/05/2024 14:49 154 0
Qua công tác giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, ghi nhận chiến dịch tấn công mạng ArcaneDoor ảnh hưởng đến các thiết bị mạng Cisco.
Khi truy cập được vào các thiết bị này, đối tượng tấn công có thể điều hướng hoặc điều chỉnh lưu lượng mạng, theo dõi liên lạc trong mạng và thực hiện hành động trái phép.
 
Cisco2

Thông qua quá trình điều tra phân tích, các nhà phân tích thấy rằng các nhóm tấn công thường triển khai mã độc, thực thi mã từ xa trên thiết bị bị ảnh hưởng. Hai lỗ hổng bị khai thác gồm có:

CVE-2024-20353 (Điểm CVSS: 8.6 – Cao) tồn tại trên Cisco Adaptive Security Appliance (ASA) Software và Cisco Firepower Threat Defense (FTD) Software cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công từ chối dịch vụ.

CVE-2024-20359 (Điểm CVSS: 6.0 -Trung bình) tồn tại trên Cisco Adaptive Security Appliance (ASA) Software và Cisco Firepower Threat Defense (FTD) Software cho phép đối tượng tấn công thực thi mã tùy ý với đặc quyền root.
 
Cisco3

Nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của Quý Đơn vị, góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin khuyến nghị Quý Đơn vị thực hiện:

1. Kiểm tra, rà soát hệ thống thông tin đang sử dụng có khả năng bị ảnh hưởng bởi chiến dịch tấn công trên. Chủ động theo dõi các thông tin liên quan đến chiến dịch tấn công mạng, sẵn sàng các biện pháp bảo mật để tránh nguy cơ bị tấn công.

2. Tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; đồng thời thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

3. Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, điện thoại 02432091616, thư điện tử: ncsc@ais.gov.vn.

Dưới đây là một số IoC được ghi nhận:
Cisco4

Thông tin chi tiết về IoC tại https://alert.khonggianmang.vn/

Xem chi tiết báo cáo tại: CV_ArcaneDoor.pdf

Tác giả: Không gian mạng Quốc gia

Nguồn tin: Cổng không gian mạng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây