Hội nghị cung cấp thông tin, tập huấn nhân lực làm công tác thông tin cơ sở năm 2022

Thứ năm - 19/05/2022 13:15 422 0
Sáng ngày 18/5 diễn ra Hội nghị toàn quốc cung cấp thông tin, tập huấn nhân lực làm công tác thông tin cơ sở năm 2022. Hội nghị do Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) triệu tập, tổ chức bằng hình thức trực tuyến kết nối điểm cầu Bộ TT&TT đến điểm cầu các tỉnh (đối với các Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thể kết nối đến cấp huyện, thành phố, thị xã tùy điều kiện).
Tại các điểm cầu tỉnh Nghệ An, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An chủ trì kết nối với các huyện, thành phố, thị xã; số lượng 571 cán bộ, công chức, viên chức làm công tác thông tin cơ sở tham dự Hội nghị.
Hội nghị được tổ chức với mục tiêu phổ biến và hướng dẫn triển khai những nội dung cơ bản liên quan đến định hướng phát triển, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, an toàn thông tin trong lĩnh vực thông tin cơ sở giúp các địa phương thực hiện hiệu quả những chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng; định hướng chiến lược các chương trình, đề án phát triển thông tin cơ sở của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT.
tap huan TTCS 2022

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định, công tác thông tin cơ sở là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở. Công tác thông tin cơ sở phải đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời những kiến thức cần thiết cho cuộc sống, lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân trên các địa bàn dân cư ở xã, phường, thị trấn; đồng thời phải chủ động đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc, xuyên tạc, góp phần củng cố sự đoàn kết, niềm tin và sự đồng thuận xã hội ở cơ sở và từ cơ sở.
Theo đánh giá của Thứ trưởng, chuyển đổi số, hiện đại hóa thông tin cơ sở dựa trên hạ tầng viễn thông và các nền tảng công nghệ mới trong nước đã có sẵn nên giá thành đầu tư, chi phí quản lý, sử dụng rẻ hơn; giải quyết được bài toán thiếu nhân lực là công tác thông tin, tuyên truyền ở cơ sở hiện nay. Đồng thời, cũng đã hình thành thị trường doanh nghiệp trong nước sản xuất, cung cấp các thiết bị kỹ thuật, công nghệ mới, các dịch vụ phục vụ công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng thiết bị và tổ chức các hoạt động thông tin cơ sở.
Trong điều kiện đó, thông tin cơ sở sẽ phải thay đổi căn bản phương thức tổ chức và quản lý theo hướng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, công nghệ thông tin để hiện đại hóa, thực hiện liên thông đồng bộ từ trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện đến cơ sở; để cho thông tin chỉ đạo điều hành từ trên xuống cơ sở sẽ nhanh hơn, kịp thời hơn; người dân có thêm kênh thông tin để tương tác thuận lợi hơn với chính quyền, cơ sở quản lý các cấp trên môi trường số; chính quyền cơ sở có thêm phương tiện, công cụ hiện đại phục vụ cho công tác quản lý và điều hành.
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm yêu cầu các đại biểu tham dự tập trung nghiên cứu, tìm hiểu và tích cực trao đổi với các báo cáo viên để nắm vững nội dung. Trên cơ sở đó, sau hội nghị tập huấn các đại biểu chủ động triển khai có hiệu quả ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình.
Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở Nguyễn Văn Tạo cũng cho biết đây là lần đầu tiên, lĩnh vực thông tin cơ sở có chiến lược phát triển riêng, trong đó xác định rõ quan điểm, tầm nhìn chiến lược, mục tiêu cụ thể, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá để hiện đại hóa, phát triển thông tin cơ sở trong giai đoạn 5 năm.
Chiến lược xác định tầm nhìn đưa thông tin cơ sở trở thành kênh thông tin hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông tin thiết yếu của người dân, tương tác thông tin 2 chiều giữa chính quyền với người dân trên môi trường số; phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền, cơ quan quản lý các cấp; người dân tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của chính quyền, cơ quan quản lý các cấp, cùng tạo ra giá trị, lợi ích, sự hài lòng và tạo niềm tin, sự đồng thuận xã hội ở cơ sở và ngay từ cơ sở.
Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên cập nhật, phổ biến tới cán bộ làm công tác thông tin cơ sở trên cả nước về quy định quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng CNTT-Viễn thông; hướng dẫn xây dựng hệ thống thông tin nguồn trung ương, cấp tỉnh và kết nối các hệ thông thông tin; cũng như hướng dẫn an toàn thông tin đối với hệ thống đài truyền thanh cấp xã ứng dụng CNTT-Viễn thông. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã được giáp đáp những kiến nghị và vướng mắc cần tháo gỡ trong công tác quản lý Hệ thống truyền thanh cơ sở.
DIỆU THU

Tác giả: Diệu Thu

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử Sở TT&TT Nghệ An

 Tags: hội nghị
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây