Nghệ An sơ kết 1 năm thực hiện chuyển đổi số

Thứ sáu - 22/09/2023 15:24 1.108 0
Chiều nay (21/9), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành, thị, sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 586 về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An đến năm 2025 và phát động Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10 năm nay. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, toàn diện, mang tính đột phá, yêu cầu sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị.
1
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu chính UBND tỉnh.
Mở đầu Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã chính thức phát động “Ngày Chuyển đổi số Quốc gia” năm 2023. “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị” sẽ là chủ đề Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 được tỉnh Nghệ An lựa chọn và ban hành kế hoạch 634 ngày 29/8/2023 để triển khai thực hiện.

Người đứng đầu UBND tỉnh nêu rõ: Đây là hoạt động thường niên để đánh giá kết quả, hoạt động chuyển đổi số của các ngành, địa phương trong năm và chia sẻ kinh nghiệm, cách làm mới để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
 
2
Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu của 21 huyện, thành, thị.

Sau 1 năm triển khai, UBND tỉnh đã ban hành 14 Kế hoạch, 6 Quyết định triển khai các nội dung quan trọng về chuyển đổi số; Ban hành Bộ chỉ số đánh giá Chuyển đổi số của các Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã. Kết quả rà soát theo mục tiêu đề ra đến năm 2025, đến nay đã hoàn thành 8/11 mục tiêu về Chính quyền số, 2/6 mục tiêu về Kinh tế số, 1/3 mục tiêu về Xã hội số. Một số nhiệm vụ đã tiệm cận và hoàn thành kế hoạch đề ra. Đến nay, doanh nghiệp và người dân đã bắt đầu quan tâm đến sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng các nền tảng số. Các nền tảng số, phần mềm dùng chung của tỉnh đều được triển khai trên các nền tảng điện toán đám mây bảo đảm vận hành hiệu quả, an toàn thông tin. Cơ bản các địa bàn đều đã được phủ sóng băng rộng di động.
 
3
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.

Ghi nhận những kết quả đạt được sau 1 năm triển khai Kế hoạch số 586, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng nêu ra một số tồn tại, hạn chế. Đó là, chỉ số chuyển đổi số tỉnh Nghệ An năm 2022 chỉ đứng 52/63 các tỉnh, thành phố, chưa đạt mục tiêu theo Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy đề ra. Nhận thức về chuyển đổi số ở một số sở ngành, địa phương chưa rõ ràng, chưa định hình được nội dung triển khai chuyển đổi số. Một số người đứng đầu một số đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm đến chuyển đổi số. Một số văn bản hướng dẫn, cơ sở pháp lý về chuyển đổi số chưa được hoàn thiện, nhất là trong thu hút nguồn nhân lực. Cơ sở vật chất, điều hạ tầng số tại một số địa bàn vùng sâu, vùng xa còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số, kinh phí chưa đủ nhu cầu. Hệ thống thông tin dùng chung phục vụ quản lý và điều hành ở một số ngành, địa phương chưa hoàn thiện để khai thác có hiệu quả. Kinh tế số còn chiếm tỷ lệ khiêm tốn trong GRDP của tỉnh.

Để thực hiện có hiệu quả cao nhất kế hoạch chuyển đổi số và mục tiêu theo Nghị quyết số 09 đề ra, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các Sở, ban, ngành, địa phương phải xác định rõ: Chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, toàn diện, mang tính đột phá, yêu cầu sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Lấy doanh nghiệp, người dân là trung tâm, mục tiêu, động lực của chuyển đổi số. Công tác chuyển đổi số cần được triển khai kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải, tránh lãng phí nguồn lực. Người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu phải bám sát các văn bản, chủ trương của Trung ương, Nghị quyết số 09 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch 586 của UBND tỉnh.
 
4
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.

Về chính quyền số: Từng bước số hóa tài liệu, hồ sơ, các quy trình nghiệp vụ; chứng thực hồ sơ điện tử, phát triển các hệ thống cơ sở dữ liệu số phục vụ quản lý Nhà nước và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Ưu tiên chỉ đạo các ngành, lĩnh vực quan trọng có đóng góp lớn cho GRDP như: Công thương, Du lịch, Nông nghiệp, logistic, Thông tin và Truyền thông…; Đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, đặc biệt là ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa; Tập trung rà soát, bổ sung nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực, có năng lực, kỹ năng thực hiện chuyển đổi số; Tập trung phát triển xã hội số trước khi hình thành kinh tế số; Đưa người dân tham gia vào các hoạt động của đời sống bằng các ứng dụng số; Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và sự tham gia của doanh nghiệp vào kinh tế số.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, kiện toàn các quy chế, quy trình về quản lý, bảo đảm an toàn thông tin mạng tại các cơ quan, đơn vị; Tổ chức đánh giá một cách thực chất các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình 4 lớp thống nhất toàn tỉnh.
 
5
Lãnh đạo các Sở, ban ngành dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đề ra một số nhiệm vụ cụ thể đối với các ngành, địa phương; Đồng thời mong muốn, sau hội nghị này, kết quả chuyển đổi số sẽ chuyển biến thực chất, hiệu quả, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển KT-XH của tỉnh Nghệ An trong những năm tới./.

Tác giả: Thái Dương - Trường Ca

Nguồn tin: Đài phát thanh và truyền hình Nghệ An

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây