Chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch Nghệ An

Thứ hai - 23/10/2023 15:06 308 0
Sáng 23/10, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch Nghệ An”.

Các đồng chí: Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Bá Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Sở Du lịch; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo phòng Văn hóa – Thông tin các huyện, thành, thị; đại diện các khu, điểm du lịch trên địa bàn và các nhà nghiên cứu.
1
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Công Kiên.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch nêu rõ: Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Nghệ An nói riêng ghi nhận sự tăng trưởng khá tốt, đóng góp vào tăng trưởng GDP của đất nước, góp phần quảng bá hình ảnh và khẳng định vị thế của Việt Nam và của tỉnh trong quá trình phát triển, hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động đáng kể đến các ngành kinh tế, trong đó có du lịch nhưng đồng thời cũng mở ra những xu hướng mới trong hoạt động của ngành du lịch. Việc ứng dụng công nghệ số, đặc biệt là chuyển đổi số đang là xu hướng hàng đầu và là tất yếu của các doanh nghiệp du lịch để bắt kịp sự chuyển đổi trong mô hình kinh doanh và makerting.

Đối với ngành du lịch Nghệ An đến năm 2030, chuyển đổi số được ngành xác định mục tiêu hình thành một hệ sinh thái du lịch thông minh và đã được UBND tỉnh phê duyệt trong Chiến lược phát triển du lịch Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035.
 
2
Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Công Kiên.

Mặc dù vậy, quá trình chuyển đổi số của ngành du lịch Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: hạ tầng kỹ thuật cho quá trình chuyển đổi số và hệ thống máy móc chưa đồng bộ; nguồn ngân sách đầu tư cho chuyển đổi số, nhân lực có chuyên môn còn hạn chế; nhận thức của một bộ phận doanh nghiệp du lịch về tầm quan trọng của chuyển đổi số còn chưa cao…
 
3
Lãnh đạo Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên phát biểu tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Công Kiên.

Hội thảo “Chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch Nghệ An” nhằm đánh giá kết quả đạt được đối với hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch trong thời gian qua, đồng thời đề xuất một số giải pháp triển khai có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch chuyển đổi số về du lịch trên địa bàn tỉnh những năm tới.
 
4
Đại diện MobiFone Nghệ An giới thiệu về hệ thống du lịch thông minh. Ảnh: Công Kiên.

Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp đã có nhiều ý kiến tham luận chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp để góp phần thay đổi nhận thức, thúc đẩy chuyển đổi số du lịch tỉnh Nghệ An trong thời gian tới. Trong đó, đáng chú ý là ý kiến tham luận về triển khai áp dụng các nền tảng số quốc gia ngành du lịch; du lịch thông minh; các giải pháp chuyển đổi số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch…
 
5
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tổng kết Hội thảo. Ảnh: Công Kiên.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các ý kiến tham luận và yêu cầu ngành Du lịch cùng các ngành liên quan tích cực triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về chuyển đổi số, trong đó ưu tiên các nền tảng, hạ tầng du lịch thông minh số tỉnh Nghệ An đến năm 2025.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cho rằng, cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số ngành du lịch cho các địa phương, doanh nghiệp và người dân tham gia làm du lịch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch. Các doanh nghiệp du lịch chủ động đẩy mạnh chuyển đổi số, triển khai các ứng dụng du lịch thông minh, quan tâm đào tạo, bố trí nhân lực có chuyên môn về du lịch thông minh…

Tác giả: Công Kiên

Nguồn tin: Báo Nghệ An điện tử

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây