Đảm bảo ATTT đối với thiết bị đầu cuối, hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh kết nối hệ thống thông tin nguồn Trung ương

Thứ sáu - 04/10/2024 09:32 75 0
Ngày 30/9, Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành công văn số 836/TTCS-TTTH về việc đảm bảo an toàn thông tin đối với thiết bị đầu cuối, hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh kết nối hệ thống thông tin nguồn Trung ương.
ha1

Trước bối cảnh tình hình mất an toàn, an ninh thông tin mạng diễn ra phức tạp hiện nay, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động thông tin cơ sở cần ưu tiên đảm bảo an toàn thông tin để hạn chế các rủi ro cũng như hiểm họa khôn lường của các cuộc tấn công mạng có chủ đích. Ngày 30/9/2024, Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành công văn số 836/TTCS-TTTH về việc đảm bảo an toàn thông tin đối với thiết bị đầu cuối, hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh kết nối hệ thống thông tin nguồn Trung ương gửi tới Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về an toàn thông tin, các địa phương cần:

a) Đối với Hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh kết nối vào với Hệ thống thông tin nguồn trung ương: Thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng định kỳ hàng năm và đảm bảo triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn thông tin mạng theo hồ sơ đề xuất cấp độ được phê duyệt.

Cục Thông tin cơ sở sẽ phối hợp với Cục An toàn thông tin, Cục Chuyển đổi số quốc gia để kiểm tra, rà soát, ngắt kết nối đối với các Hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh không đủ điều kiện về đảm bảo an toàn thông tin.

b) Đối với Các thiết bị cụm thu phát thanh ứng dụng CNTT-VT:

- Thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin theo yêu cầu tại Thông tư 39/2020/TT-BTTTT ngày 24/11/2020 của Bộ TT&TT đối với đối với thiết bị đầu cuối.

- Đối với các đơn vị sử dụng phần mềm điều khiển thiết bị cụm thu phát thanh ứng dụng CNTT-VT đặt tại hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ (doanh nghiệp cung cấp thiết bị), cần:
+ Có xác nhận kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin đối với phần mềm trước khi đưa vào sử dụng và định kỳ hàng năm thực hiện tái kiểm tra, đánh giá;
+ Cam kết triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin cho phần mềm;
+ Đơn vị cung cấp phần mềm không được phép tự ý can thiệp, chỉnh sửa dữ liệu và can thiệp vào các hoạt động của phần mềm khi chưa được phép của chủ đầu tư.

c) Đối với Bảng tin điện tử công cộng: Đáp ứng theo quy định của Bộ TT&TT tại Văn bản số 2455/BTTTT-TTCS ngày 27/6/2023.

Xem chi tiết công văn tại CV GUI SO TTTT TTP BAO DAM ATTT HTTTN_1.pdf

ha2

Để được hỗ trợ triển khai đảm bảo an toàn thông tin đối với thiết bị đầu cuối, hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh, đề nghị liên hệ: Ông Nguyễn Quang, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin; Điện thoại: 0961.405.333; Thư điện tử: quangn@ais.gov.vn.

Tác giả: Không gian mạng Quốc gia

Nguồn tin: Cổng không gian mạng