Nghệ An: Hoạt động báo chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội phải tuân thủ đúng quy định pháp luật

Thứ tư - 17/04/2024 16:44 269 0
Ngày 12/4/2024, Sở TT&TT Nghệ An đã ký văn bản số 660/STTTT- TTBCXB về việc chấn chỉnh các phóng viên, nhà báo sau khi tác nghiệp trên địa bàn, thông tin không đăng tải lên báo nhưng lại đưa công khai lên mạng xã hội.
1

Sở TT&TT Nghệ An cho biết, thời gian gần đây, qua công tác quản lý nhà nước và phản ánh của dư luận xã hội, nhận thấy trên địa bàn Nghệ An xuất hiện các hiện tượng: Phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí đi hoạt động tác nghiệp (lấy thông tin) tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp nhưng không đăng phát thông tin trên báo chí mà lại đăng phát thông tin trên facebook cá nhân của mình; Các đơn vị thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp cử nhân viên đi lấy thông tin như phóng viên của các cơ quan báo chí.

Để báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội trên địa bàn Nghệ An hoạt động đúng quy định của pháp luật,  Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu:

Các cơ quan báo chí Nghệ An; Trưởng văn phòng đại diện, Phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí đăng ký hoạt động tại Nghệ An.

Nhắc nhở, yêu cầu phóng viên, cộng tác viên của đơn vị mình không được lợi dụng danh nghĩa báo chí để đi lấy thông tin đăng, phát trên facebook cá nhân khi chưa đăng phát thông tin đó trên chính ấn phẩm của cơ quan báo chí mà mình đang công tác.

Không cấp giấy giới thiệu cho phóng viên, cộng tác viên không nằm trong danh sách phóng viên, cộng tác viên của đơn vị mình để đi tác nghiệp.

Các cơ quan, đơn vị thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội.

Không cử nhân viên đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp để lấy thông tin như hoạt động của phóng viên các cơ quan báo chí.

Chấp hành đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật trong quá trình thiết lập, quản lý, sử dụng trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội.

Các sở, ban, ngành; UBND huyện, thành, thị, UBND xã, phường, thị trấn tỉnh Nghệ An.

Thực hiện việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định tại Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ và Quyết định số 29/2023/QĐ-UBND ngày 06/11/2023 của UBND tỉnh Nghệ An.

Sở TT&TT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thông báo ngay về Sở (qua số điện thoại 0902 227 789 – đồng chí Trần Anh Tuấn – Trưởng phòng TTBCXB) khi phát hiện các trường hợp:

Phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí sử dụng giấy tờ không đúng quy định trong quá trình tác nghiệp;

Phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí hoạt động tác nghiệp sai tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí mà phóng viên, cộng tác viên đó đang công tác;

Phóng viên, cộng tác viên sử dụng danh nghĩa của cơ quan báo chí đến cơ quan, đơn vị lấy thông tin, sau đó đăng phát thông tin trên facebook cá nhân trước khi đăng, phát trên các ấn phẩm của cơ quan báo chí mà phóng viên, cộng tác viên đó đang công tác.

Cá nhân sử dụng giấy tờ của trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội đến cơ quan, đơn vị liên hệ lấy thông tin viết bài./.

Tác giả: Thu Hương

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây