3 sai lầm cha mẹ mắc phải khi đăng ảnh ngày đầu tiên đi học của con

Thứ sáu - 13/09/2024 15:09 58 0
Việc lưu giữ khoảnh khắc đáng yêu của con trẻ trong ngày đầu đến trường bằng những bức ảnh đã trở thành một trào lưu không thể thiếu trên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc chia sẻ quá nhiều hình ảnh của con trên mạng xã hội lại vô tình đặt bé vào những tình huống rủi ro không đáng có. Các chuyên gia pháp lý và an ninh mạng đã đưa ra lời cảnh báo về những hệ lụy tiềm ẩn mà các bậc phụ huynh cần lưu tâm.
anh Viber

Doug Levin, người đứng đầu K12 Security Information eXchange – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo vệ các trường học khỏi những mối đe dọa mạng, đã đưa ra một cảnh báo đáng lưu ý: “Một khi hình ảnh đã được chia sẻ trên mạng, chúng ta không thể thu hồi nó hoàn toàn. Xóa bỏ một hình ảnh chỉ là bề nổi của tảng băng, bởi vì rất có thể đã có nhiều bản sao được lưu trữ ở những nơi khác.”

Trong cơn hứng khởi chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ của con em mình trên mạng xã hội, nhiều bậc phụ huynh vô tình để lộ những thông tin nhạy cảm như bảng tên lớp, tên trường học… Mark McCreary, một chuyên gia luật về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư, đã chỉ ra mối nguy hiểm tiềm ẩn trong hành động này: “Việc công khai những thông tin này đồng nghĩa với việc kẻ xấu không chỉ biết con bạn trông như thế nào mà họ còn nắm rõ nơi con bạn đang theo học.”

Khi những kẻ lừa đảo nắm được thông tin chi tiết về con bạn, chẳng hạn như lớp, trường học và tên giáo viên, chúng có thể dễ dàng tạo ra những email giả mạo vô cùng tinh vi để lừa đảo phụ huynh. McCreary đã đưa ra một ví dụ điển hình: một kẻ lừa đảo có thể giả mạo giáo viên để yêu cầu cung cấp số an sinh xã hội của trẻ.

Tội phạm mạng nhắm vào trẻ em đang ngày càng trở nên tinh vi và nguy hiểm. Theo báo cáo của Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet của FBI, thiệt hại tài chính do các vụ lừa đảo trực tuyến liên quan đến trẻ em đã tăng gấp ba lần chỉ trong một năm 2022 – 2023, từ 500.000 USD lên đến hơn 2 triệu USD.

Nguy hiểm hơn, công nghệ AI đang bị lợi dụng để tạo ra những hình ảnh giả mạo, biến những bức ảnh ngây thơ của trẻ em thành công cụ để bắt nạt và quấy rối. Ông Doug Levin, giám đốc của K12 Security Information eXchange, đã cảnh báo về tình trạng này: “Chúng ta đang chứng kiến một xu hướng đáng báo động, đó là việc sử dụng AI để chỉnh sửa ảnh của trẻ em với mục đích xấu.”

FBI đã phát đi tín hiệu cảnh báo về việc các hình ảnh trên mạng xã hội, đặc biệt là của trẻ vị thành niên, có thể bị chỉnh sửa để tạo ra nội dung độc hại.

Để bảo vệ con em mình, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo nên hạn chế chia sẻ hình ảnh cá nhân của con trẻ trên các nền tảng mạng xã hội công khai. Thay vào đó, hãy chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ với gia đình hoặc một nhóm bạn bè thân thiết và đáng tin cậy.

Mặc dù hiểu rằng việc chia sẻ những hình ảnh đáng yêu của con cái là điều tự hào của các bậc phụ huynh, nhưng chúng ta cần ý thức rõ về những rủi ro tiềm ẩn. Nếu các bậc phụ huynh vẫn muốn chia sẻ ảnh của con mình, hãy tuân thủ một số nguyên tắc an toàn sau đây:

1. Không chia sẻ thông tin về địa chỉ nhà, thói quen, sở thích của trẻ

Những bức ảnh chụp trước số nhà, trạm xe buýt hay bất kỳ địa điểm nào có thể xác định được nơi ở của gia đình là một nguy cơ tiềm ẩn. Ngoài ra, việc khoe những chiếc áo phông in hình nhân vật hoạt hình yêu thích, huy hiệu trường học hay bất kỳ vật dụng nào thể hiện sở thích cá nhân của trẻ đều có thể thu hút sự chú ý không mong muốn từ những kẻ xấu.

2. Hạn chế cho người lạ thấy khuôn mặt của trẻ trên mạng xã hội

Thay vì để lộ toàn bộ khuôn mặt của trẻ, các bậc phụ huynh có thể sử dụng các biểu tượng cảm xúc hoặc các hình ảnh vui nhộn để che đi. Điều này vừa giúp bảo vệ quyền riêng tư của trẻ, vừa tạo nên những bức ảnh độc đáo.

Tránh chia sẻ thông tin nhạy cảm: Không nên đăng tải những bức ảnh cho thấy các đặc điểm nhận dạng riêng biệt của trẻ như hình xăm, vết bớt, hoặc các vật dụng cá nhân có giá trị.

3. Giới hạn người xem khi đăng bài

Bạn có biết ai đang theo dõi tài khoản mạng xã hội của mình không? Trong một cuộc khảo sát năm 2021 của Security.org, 8 trong số 10 phụ huynh cho biết họ có những người theo dõi trên mạng xã hội mà họ chưa từng gặp ngoài đời thực.

Cameron Carlyle, một sinh viên luật tại Đại học Florida, người đã cùng giáo sư luật Stacey Steinberg nghiên cứu về tác động của việc cha mẹ chia sẻ về con cái của họ trực tuyến – hay còn gọi là “sharenting”, một thuật ngữ do Steinberg đặt ra – cho biết cha mẹ nên kiểm tra xem ai đang theo dõi mình trực tuyến và xóa những người mà bạn không muốn con mình nhìn thấy.

Nếu có thể, hãy làm cho bài đăng của bạn được giới hạn bởi người xem hoặc để chế độ tạm thời, chúng sẽ biến mất sau một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, đăng ảnh trở lại trường của con trong mục “khoảnh khắc hàng ngày” trên các nền tảng mạng xã hội và ảnh này sẽ biến mất sau 24 giờ, sẽ an toàn hơn đăng trên nguồn cấp dữ liệu chính của bạn. Tuy đây không hẳn là phương pháp tuyệt đối, nhưng chúng cũng giảm thiểu những rủi ro tiềm tàng trên mạng xã hội.

Tác giả: VN-COP

Nguồn tin: vn-cop.vn